Lời khuyên hữu ích khi đặt vé máy bay

Khi đặt vé máy bay bạn cần biết những điều gì?

Thời gian vừa qua, Gia Trần nhận được rất nhiều thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề đặt vé máy bay, các quy định liên quan đến vé và chuyến bay. Gia Trần tổng hợp lại những thông tin hữu ích mà quý khách nên biết để giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những chuyến bay mong muốn với mức giá tốt nhất.

Hiện nay, tại nước ta có khoảng hơn 20 hãng hàng không khai thác các chuyến bay nội địa và quốc tế, chính vì thế tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ cả về giá cả lẫn chất lượng dịch vụ. Việc đi lại bằng máy bay cũng trở nên dễ dàng từ khâu đặt vé máy bay thông qua các đại lý (hoặc đặt vé trực tuyến) cho đến khâu làm thủ tục tại sân bay. Một vài kiến thức và lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn:

1.  Giá vé và Hãng hàng không

Các hãng hàng không khai thác đường bay

Hình: Các hãng hàng không khai thác đường bay

Chặng bay nội địa có các hãng: Vietnam Airline, Jetstar, Vietjet Air… hãng Vietjet và Jetstar thường xuyên cung cấp đến khách hàng những vé máy bay giá rẻ (thậm chí với giá 0đ) và chỉ khai thác các đường bay chính, các đường bay có ít hành khách thì chỉ có Vietnam Airline khai thác.
Chặng bay Quốc tế có các hãng hàng không của Nga, Pháp, Singapore, Thái lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc…

Giá vé và dịch vụ máy bay:

Khi đặt vé máy bay, thông thường các hãng hàng không càng nổi tiếng thì giá vé càng cao và dịch vụ tốt hơn (ngoại trừ các hãng hàng không đang độc quyền khai thác một đường bay nào đó). Giá vé cũng sẽ nói lên dịch vụ mà bạn sẽ nhận được, những hãng hàng không giá rẻ thường có ít dịch vụ và chất lượng dịch vụ không cao như những hãng hàng không có mức giá cao.

2. Hướng dẫn đặt chỗ và các điều kiện hoàn, thay đổi vé máy bay:

2y
Các mức giá vé máy bay:

Mức giá sẽ thay đổi theo thời gian (xu hướng tăng dần từ siêu tiết kiệm -> tiết kiệm -> khuyến mãi -> phổ thông).
Đối với trẻ em mỗi hãng hàng không có cách tính giá vé khác nhau. Cụ thể như sau:
–    Vietnam Airline: 10% giá vé với trẻ dưới 2 tuổi và 75% giá vé của người lớn đi cùng.
–    Vietjet Air và Jetstar: trẻ dưới 2 tuổi được miễn phí, từ 2 tuổi trở lên tính giá như người lớn.

Xem thêm: Tìm hiểu phí dịch vụ xuất vé

Đặt chỗ – booking:

dat ve may bay - giatran.vn

Hình: Đặt chỗ trực tuyến trên website

Có nhiều cách đặt vé máy bay trên các chuyến bay, tuỳ vào điều kiện của bạn mà chọn một trong các cách sau:

– Truy cập và đặt vé máy bay trực tuyến trên website của chúng tôi với hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ miễn phí.

– Chat trực tuyến miễn phí trên website với nhân viên của Gia Trần

– Liên hệ với văn phòng công ty (đến trực tiếp, email hoặc gọi điện thoại) để kiểm tra thông tin chuyến bay, giờ bay, giá vé và cung cấp cho nhân viên phòng vé họ tên của người bay để đặt vé máy bay (họ tên đúng số CMTND hoặc hộ chiếu), nếu sai tên bạn có thể sẽ không được làm thủ tục bay (quy định của hàng không cho phép sai 1 ký tự vẫn được chấp nhận).

Rất đơn giản phải không nào? Như vậy là bạn đã có một chỗ trên chuyến bay mong muốn với mức giá tốt nhất rồi. Việc đặt chỗ này hoàn toàn miễn phí nếu bạn không lấy vé. Với một lịch trình hay kế hoạch bay đã được định trước thì việc đặt chỗ trước sẽ mang lại cho bạn những cơ hội có được mức giá hạng khuyến mãi, giá rẻ thay vì hạng giá phổ thông cao hơn mà bạn sẽ phải mua nếu mua trực tiếp tại sân bay.

Xem thêm: Hướng dẫn đặt chỗ dễ dàng, nhanh chóng

Xuất vé máy bay: 

Khi bạn đặt vé máy bay giữ chỗ bằng bất cứ hình thức nào thì việc đặt chỗ của bạn sẽ được giữ trên hệ thống của hãng hàng không như sau:

– Đặt vé trước ngày bay 7 ngày: Thời gian giữ chỗ 24 tiếng đối với giá hạng tiết kiệm và tối đa 4 ngày đối với hạng Phổ thông hoặc Thương gia

– Đặt vé trước 2 – 3 ngày: Thời gian giữ chỗ là 24h với hạng phổ thông và 4h với các hạng giá rẻ khác.

Trong thời gian trên bạn phải “xuất vé” để chắc chắn có chỗ trên chuyến bay, bằng không đặt chỗ của bạn hệ thống sẽ tự hủy. Vì vậy, khi đã đặt chỗ bạn nhanh chóng quyết định để làm thủ tục thanh toán với chúng tôi để xuất vé và đảm bảo rằng bạn chắc chắn có chỗ trên chuyến bay.

Lưu ý: Bạn phải kiểm tra chắc chắn thông tin trước khi tiến hành xuất vé, vì một số loại vé không cho phép thay đổi thông tin hoặc thay đổi bạn phải mất phí.

Sử dụng Vé máy bay điện tử:

Sau khi xuất vé, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mã số đặt chỗ là 13 ký tự bằng số (đối với Vietnam Airline) hoặc 6 ký tự bằng chữ hoặc số (đối với các hãng hàng không nội địa khác như Vietjet Air hoặc Jetstar…), việc đơn giản là bạn chỉ cần mang mã số đó đến sân bay, cung cấp cho nhân viên sân bay cùng giấy tờ tuỳ thân và nhận thẻ lên máy bay.

Hoàn, thay đổi vé máy bay:

Bạn đã mua vé máy bay nhưng vì một lý do này đó bạn không thể thực hiện được hành trình và cần hoàn lại vé, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện hoàn vé.

Việc hoàn vé sẽ mất phí ít hay nhiều tùy thuộc vào thời điểm bạn yêu cầu hoàn vé, thông thường việc hoàn vé trước thời điểm bay 24h sẽ mất phí ít hơn khi bạn yêu cầu hoàn vé trong hoặc sau ngày bay, phí đổi vé đối với các hạng giá khuyến mãi cao hơn hạng phổ thông và thương gia.

Điều kiện hoàn vé được nhân viên chúng tôi thông báo cho bạn khi bạn đặt vé và yêu cầu xuất vé. Hiện nay vé máy bay Vietnam Airline, Air Mekong có áp dụng điều kiện hoàn vé; vé máy bay Vietjet, Jetstar không áp dụng điều kiện hoàn vé (ngoại trừ các vé có mua thêm điều kiện hoàn, hủy) và các mức giá siêu tiết kiệm của Vietnam Airline, Air Mekong cũng không áp dụng điều kiện hoàn vé

Xem thêm: Điều kiện hoàn, hủy, thay đổi chuyến bay

Việc đổi vé máy bay sang ngày khác, hành trình bay khác sớm hơn hoặc muộn hơn bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên phòng vé thực hiện cho bạn. Việc thay đổi này bạn sẽ mất một khoản phí tùy thuộc hạng vé bạn đang đặt và có thể phải thanh toán thêm tiền nếu có sự chênh lệch giá giữa thời gian bay cũ và mới, giữa hành trình bay cũ và mới.
Tương tự như hoàn vé, phí đổi vé còn phụ thuộc vào thời gian bạn yêu cầu đổi như thế nào so với thời gian bay mà bạn đã đặt vé máy bay.

3. Lựa chọn loại máy bay:

2015528

Khi đặt vé máy bay, bạn cũng cần nhân viên phòng vé tư vấn chuyến bay bạn dự định bay sử dụng loại máy bay nào. Nếu bay trên một hành trình có nhiều chuyến bay với nhiều loại máy bay khác nhau thì bạn nên chọn loại máy bay lớn với nhiều ưu điểm như bay nhanh hơn, tiện nghi đầy đủ hơn và đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn như Airbus, Boeing. Nhưng nếu bạn bay đến các sân bay nhỏ thì chỉ có những loại máy bay nhỏ  như là Folker, ATR hoặc MD 8 mới có thể hoạt động thì bạn sẽ không có lựa chọn nào khác.

4.  Một số lưu ý

Thời gian đóng quầy làm thủ tục lên máy bay là 30 phút trước khi chuyến bay khởi hành, vì vậy bạn cần có mặt trước chuyến bay tối thiểu là 45 phút để làm thủ tục.

Trong trường hợp thời gian bay và lịch trình bay có thay đổi theo sự điều chỉnh của hãng hàng không Việt Nam, vui lòng xem thông tin chi tiết tại hệ thống lịch trình bay của Việt Nam Airlines, hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi để có được thông tin cần thiết và chính xác nhất.

Lưu ý khi đặt  vé máy bay: 

Quy định về thời gian làm thủ tục tại sân bay

Quy định vế thời gian làm thủ tục tại sân bay

Theo quy định của các hãng hàng không, các chuyến bay khởi hành trong ngày sẽ được đóng chuyến trước 6h khởi hành. Để bạn không bị lỡ chuyến công tác hay các công việc quan trọng mà cần bay gấp trong ngày, bạn nên liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0511.3.815.816  để có thông tin của các chuyến bay nhanh và chính xác nhất.

Chúc quý khách đặt vé máy bay thành công và có một chuyến đi tốt đẹp.


 

Chi tiết liên hệ đặt vé máy bay:

Phòng vé Gia Trần – 304 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Hotline: 0511 3.815.816 – 0989 815 816

Website đặt vé máy bay trực tuyến tại http://giatran.vn