Vé máy bay cao điểm Tết Nguyên Đán 2017

Từ ngày 16-1, vận tải hàng không vào mùa bay cao điểm nhất trong năm và kéo dài đến hết ngày 12-2 (2 tuần trước Tết và 2 tuần sau Tết). Năm nay 1270 chuyến tặng thêm được các hãng hàng không phân bổ hầu hết vào ban đêm.

làm thủ tục bay ngày tết

Ảnh minh họa

Tăng chuyến bay đêm, các sân bay phục vụ 24/24

Ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết các hãng hàng không thực hiện bay đêm sẽ giảm tải rất nhiều cho các sân bay vào cao điểm Tết, nhất là Tân Sơn Nhất lúc cao điểm sẽ có 807 chuyến/ngày. Ba sân bay lớn nhất là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều bảo đảm hoạt động 24/24 giờ. Các sân bay cũng liên tục đề nghị các hãng hàng không giãn lịch bay và tăng cường các chuyến bay đêm để hoạt động bay diễn ra liên tục. Khi đó, máy bay không xếp hàng chờ nên sẽ giảm tải về bến đỗ, tránh được tình trạng ùn tắc dưới sân đỗ.

Các hoạt động điều hành bay cũng được tăng cường 24/24 giờ trong tất cả các ngày, đặc biệt các chuyến bay đêm được Trung tâm không lưu tăng cường kiểm soát viên chính để đáp ứng năng lực điều hành bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong thời gian này, trung tâm cũng thông báo không bố trí cho cán bộ, nhân viên nghỉ phép, nghỉ bù, trừ trường hợp quá đặc biệt, để bảo đảm quân số.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã sẵn sàng các phương án phục vụ lịch bay cao điểm Tết của các hãng hàng không. Đặc biệt, khu bay bình thường chỉ có hơn 50 bãi đỗ nhưng đã có phương án điều hành linh hoạt, kết hợp với thuê của bên quân sự và Công ty Kỹ thuật máy bay để tăng lên 72 bãi đỗ. Tất cả vấn đề là nguyên nhân làm hạn chế khả năng khai thác như sự cố, lỗi kỹ thuật… đều được khắc phục triệt để trước khi vào lịch bay cao điểm.

Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc điều hành Hãng Hàng không Vietjet (VJ) cho biết, hãng đã có kế hoạch giảm tới 40% giá vé đối với một số chuyến tăng thêm bay đêm trong giai đoạn từ ngày 20-1 (23 tháng chạp) đến 7-2 (11 tháng giêng). Ngoài ra, Viet Nam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific (JPA) cũng cơ cấu nhiều mức giá thấp, giảm tới 35% so với giá trần, xen kẽ vào nhiều chuyến bay trong các ngày, không nhất thiết phải bay đêm mới có giá rẻ.

Hành khách nên chủ động

Theo phê duyệt của Cục Hàng không, các hãng hàng không được thực hiện tăng tổng cộng 1.270 chuyến bay trong dịp cao điểm Tết 2017, lượng ghế cung ứng đạt 236.958 (tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ). Trong đó, có 1.065 chuyến bay đến/đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (tăng 7,7%).

Để hoạt động thông suốt, các hãng hàng không đã tăng cường các giải pháp để hỗ trợ hành khách tốt nhất như làm thủ tục check-in online; lắp đặt các ki-ốt check-in ở sân bay. Đặc biệt là giải pháp “check-in di động” để khách không bị dồn ứ tại các quầy làm thủ tục.

Vừa qua, các hãng hàng không đã khuyến cáo hành khách phải có mặt tại sân bay trước 3 giờ so với giờ khởi hành để kịp làm thủ tục vì việc check-in. Tuy nhiên,  tại buổi làm việc với Cảng vụ hàng không miền Nam và Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11-1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đặt vấn đề: “Hãng nào cũng khuyến cáo đến sớm trước 3 tiếng so với giờ bay thì hành khách phải ăn, ngủ ở sân bay à? Khuyến cáo tới sớm không tốt, điều này thể hiện khâu tổ chức kém, không thể điều tiết. Phải tính toán lại chứ không thể bắt hành khách đổ về đây hết có khi lại sinh ra ách tắc trong sân bay”. Ngay sau đó, sân bay Tân Sơn Nhất đã có khuyến cáo hướng dẫn tới hành khách đi lại trong dịp Tết nên đến sớm trước 120 phút trước giờ khởi hành và chủ động làm các thủ tục check-in trong điều kiện cho phép; đồng thời chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân, tìm hiểu kỹ thông tin về hành lý để không phát sinh.

Đại diện một hãng hàng không giá rẻ cho biết vào dịp Tết, xu hướng chung là hành khách thường có nhiều hành lý. Không ít trường hợp hành lý xách tay quá khổ phải chuyển thành hành lý ký gửi hoặc kiện hàng ký gửi thừa cân phải mua thêm cước. Việc này vừa mất thời gian làm thủ tục vừa dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa hành khách và nhân viên nếu khách không đọc kỹ điều lệ vận chuyển, cho rằng bị nhân viên hàng không xử ép. Hành khách cần chủ động xem kỹ thời hạn của giấy tờ tùy thân và giấy khai sinh trong trường hợp có trẻ em đi cùng. Theo quy định, tất cả trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện về giấy tờ tùy thân đều không được linh động cho bay.

Các chuyến tăng thêm bố trí vào 2 khung giờ

Các chuyến bay tăng cường được bố trí vào 2 khung giờ, gồm 6 giờ – 23 giờ 59 phút và 0 giờ – 5 giờ 59 phút. Trong đó, chủ yếu là vào khung giờ thứ hai vì những khung giờ khác tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có lưu lượng khai thác tối đa.

Hiện trần giá vé máy bay hạng phổ thông là 3,25 triệu đồng/vé/lượt chặng Hà Nội – TP HCM; 2,15 triệu đồng/vé/lượt chặng TPHCM – Đà Nẵng (chưa tính thuế, phí, phụ phí). Một số mức vé giá thấp mà các hãng đang bán giảm 35%-40% so với giá trần. Để tính đủ giá vé quý khách có thể xem trực tiếp trên website Gia Trần hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0511.3.815.816 – 098.9.815.816

Phòng vé Gia Trần rất hân hạnh được phục vụ quý khách!