Quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia

Đó là quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng sẽ trở thành Khu du lịch quốc gia trước năm 2025.

Một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nhìn từ Trạm ra đa Sơn Trà

Một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nhìn từ Trạm ra đa Sơn Trà

Tại Hội nghị Tổng kết công tác ngành du lịch năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 15/2, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã công bố quy hoạch tổng thể khu du lịch bán đảo Sơn Trà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

hoi-nghi-du-lich-2017_giatran.vn

Khu vực quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà nằm ở bán đảo Sơn Trà cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10km, thuộc địa phận phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, có tổng diện tích quy hoạch gần 4.500 ha. Trong đó, diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành Khu du lịch quốc gia khoảng hơn 1.000 ha. Theo quy hoạch, đến năm 2030 khu du lịch quốc gia Sơn Trà sẽ phát triển và trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Đối với thị trường khách du lịch quốc tế, Sơn Trà tập trung khai thác chủ yếu phân khúc thị trường du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp và các loại hình thể thao mạo hiểm; đánh vào thị trường khách hàng có khả năng chi trả cao và nghỉ dưỡng dài ngày… đến từ Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á… cũng trong phân khúc này, thị trường khách nội địa xác định trọng điểm là TP Hà Nội và TP HCM.

Các sản phẩm du lịch chính mà Sơn Trà hướng tới khai thác và tạo thương hiệu riêng cho mình là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch văn hóa – tâm linh; du lịch thể thao và thể thao mạo hiểm. Các sản phẩm du lịch bổ trợ gồm: du lịch tìm hiểu văn hóa – lịch sử – cách mạng, tham quan thắng cảnh và các sản phẩm liên kết với khu vực lân cận như Ngũ Hành Sơn, Nam Hải Vân, Bà Nà…

 InterContinental Danang trên Bán đảo Sơn Trà

InterContinental Danang trên Bán đảo Sơn Trà

Quy hoạch chung cũng đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025, Sơn Trà sẽ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách và doanh thu đạt được khoảng 1.900 tỷ đồng. Đến năm 2030 sẽ đón trên 4,6 triệu lượt khách và doanh thu khoảng 4.300 tỷ đồng. Ước tính khi hình thành Khu du lịch quốc gia Sơn Trà sẽ góp phần tạo việc làm cho khoảng 2.800 lao động trực tiếp.

Với tiềm năng du lịch sinh thái, Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách gần xa khi đến thăm Đà Nẵng. Những cánh rừng già giữa lòng thành phố trẻ sôi động, những bãi biển nổi tiếng đã được nhiều trang mạng du lịch quốc tế uy tín bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. Những điểm dừng chân đã đi vào lịch sử, thu hút du khách như đỉnh Bàn Cờ Tiên, Chùa Linh Ứng, Cây đa di sản…. Đặc biệt Bán đảo Sơn Trà có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú, nơi đây là môi trường sống của khoảng 300 cá thể vọoc chà vá chân nâu nằm trong danh mục ở mức nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, và là loài được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện. Vọoc chà vá chân nâu đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Và mới đây ngành du lịch thành phố đã tính đặt biểu tượng du lịch Đà Nẵng nổi bật kiểu như biểu tượng “Hollywood” ở kinh đô điện ảnh thế giới trên đỉnh Sơn Trà.

MT-theo Dân Trí