Máy bay lớn nhất thế giới bay thử lần 2 không thành công

Máy bay lớn nhất thế giới – Airlander 10 đã bị hỏng buồng lái sau khi tiếp đất “không êm ả” trong chuyến bay thử nghiệm lần hai vào ngày 24/8.

Theo Huffington Post, chiếc máy bay lớn nhất thế giới Airlander 10 đã gặp sự cố khi hạ cánh theo phương đứng, phần đầu đã “quá thấp” và tiếp đất trước khiến buồng lái bị hỏng.

Chuyến bay thử nghiệm lần 2 gặp sự cố tại sân bay Cardington ở Bedfordshire, Anh, hôm 24/8 và không có ai bị thương trong vụ việc.

Máy bay lớn nhất thế giới

Máy bay lớn nhất thế giới Airlander 10 đã hạ cánh theo phương đứng

Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Hybrid Air Vehicles cũng đã phủ nhận thông tin “máy bay bị hỏng khi đang trên không” cũng như “máy bay va phải cột tín hiệu sân bay gây ra sự cố”. Thông cáo báo chí của Hybrid Air Vehicles viết: “Hôm nay, chiếc máy bay tiên phong Airlander 10 đã thực hiện chuyến bay thử lần hai với tổng thời gian 100 phút. Máy bay đã hoàn thành mọi nhiệm vụ trước khi quay trở về hạ cánh tại Cardington”.

Việc kiểm tra để xác định nguyên nhân gây ra sự cố tiếp đất nói trên đang được nhà sản xuất điều tra, đồng thời cho hay họ sẽ tiếp tục công việc phát triển Airlander 10.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới được ví như “cái mông bay” đã được nhà sản xuất thử nghiệm bay thử thành công lần đầu hôm 17/8. Airlander 10 đã bay trong 30 phút với một vòng quanh sân bay và hạ cánh an toàn. Nếu ý tưởng công nghệ này được chứng minh thành công về độ an toàn, hãng Hybrid Air Vehicles kỳ vọng chiếc máy bay lớn nhất thế giới lai khí cầu khổng lồ có thể bay liên tục tối đa trong 2 tuần.

Đây chỉ là bước khởi đầu cho kế hoạch 200 giờ bay thử  nghiệm của chiếc máy bay lớn nhất thế giới với chiều dài 96 m, hơn 15 m so với những chiếc máy bay dân dụng lớn nhất hiện tại và lớn hơn 6 chiếc xe bus 2 tầng.

 

MT-Tổng hợp