Hàng không xin tăng 2400 chuyến bay dịp Tết 2017 nhưng được duyệt một nữa

Trong dịp Tết Nguyên đán, trong khi các hãng hàng không muốn bay nhiều hơn và xin tăng khoảng 2.400 chuyến nhưng Cục Hàng không lại không đồng ý và chỉ phê duyệt lịch bay thêm cho 1.270 chuyển trong 4 tuần dịp Tết.

Cục Hàng không Việt Nam đã phê duyệt lịch bay tăng chuyến Tết thêm cho 1270 chuyến bay thương mại (không tính các chuyến bay chuyển sân để quay đầu tàu bay trong dịp Tết), lượng ghế cung ứng trong dịp này đạt 236.958 ghế, tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ. Trong đó, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tăng 380 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 76.758 ghế, hãng Vietjet Air tăng 560 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 100.800 ghế (tăng 8,9%), hãng Jetstar Pacific tăng 330 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 59.400 ghế (tăng 12,7%).

Cục Hàng không cũng cho biết, trước đó các hãng hàng không đã kiến nghị tăng thêm khoảng 2.400 chuyến bay để tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết và chủ yếu tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất với 1.065 chuyến tăng thêm (tăng trung bình 38 chuyến/ngày). Tuy nhiên, thực tế sân bay này hiện nay đã quá tải nên số chuyến được duyệt ít hơn rất nhiều so với nhu cầu tăng chuyến của các hãng.

làm thủ tục bay ngày tết

Ảnh minh họa

Sau quyết định này của Cục Hàng không, nhiều hành khách không tránh khỏi lo lắng vì các hãng hàng không đã lên lịch bay và bán vé máy bay Tết từ tháng 9/2016. Giải thích vấn đề này, các hãng hàng không cho biết dù bị giảm nhiều chuyến bay so với đề nghị nhưng việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch khai thác của hãng vì hiện nay hãng chưa bán vé Tết đối với những chuyến bay chưa được cấp phép hoặc mới bán với số lượng ít. Do đó, các hãng sẽ sắp xếp lại lịch bay để xáo trộn ít nhất với hành khách, trong đó giải pháp các hãng đưa ra là sẽ lùi giờ bay để bố trí thêm các chuyến bay đêm. Như vậy, rất có thể hành khách đã mua vé sẽ phải chậm lại một vài giờ, hoặc mua vé ban ngày nhưng phải chuyển sang bay đêm. Các thay đổi sẽ được hãng thông tin đầy đủ tới hành khách.

MT-Tổng hợp