Đường bay Việt Nam – Thái Lan

Đường bay Việt Nam-Thái Lan hiện có 11 hãng hàng không khai thác, đây là thị trường hàng không lớn nhất của Việt Nam.

vé máy bay đi Thái Lan

Vietnam Airlines khai trương đường bay Đà Nẵng – Băng Cốc vào tháng 6/2016

Từ những năm mở cửa 1987-1988 đến nay, thị trường vận chuyển hàng không giữa Việt Nam – Thái Lan luôn luôn là thị trường hàng không lớn nhất Việt Nam, hơn hẳn các thị trường quan trọng khác là SingaporeHồng Kông. Lần lượt đã có nhiều hãng mở đường bay nối kết Bangkok với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng  và sắp tới sẽ là đường bay Hải Phòng-Bangkok.

Cách nay khoảng hơn chục năm, khi Đà Nẵng trở thành sân bay quốc tế thì Thai Airways International là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay Băng Cốc – Đà Nẵng. Nhưng do Đà Nẵng lúc bấy giờ chưa được nhiều du khách biết đến nên các chuyến bay trở nên vắng khách nên hãng đã phải hủy đường bay này. Đà Nẵng nay đã là điểm đến du lịch nổi tiếng nên Thai Airways lên kế hoạch để cho hãng con Thai Smile khai thác đường bay này bằng máy bay nhỏ A320 với tần suất mỗi ngày một chuyến và dự kiến khai thác vào đầu năm 2017. Các đường bay Hà Nội, TP HCM – Băng Cốc được Thai Airways cung ứng 2 chuyến bay mỗi ngày.

Các hãng hàng không khổng lồ châu Âu như Air France cũng khai thác đường bay từ Paris đến Bangkok rồi bay tiếp sang TP.HCM, Hà Nội; Lufthansa khai thác tuyến Frankfurt-Bangkok-TP.HCM và Turkish Airlines bay Istanbul-Bangkok-TP.HCM. Hãng hàng không tư nhân Ấn Độ – Jet Airways cũng từng có thời gian bay Delhi-Bangkok-TP.HCM.

Bên nhánh hàng không giá rẻ đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan luôn có sự nhộn nhịp và cạnh tranh khốc liệt giữa Nok Air (sân bay Don Mueang, Bangkok, đến TP.HCM và Hà Nội), Thai AirAsia (Bangkok-Hà Nội và Bangkok-TP.HCM), Jetstar Pacific, Vietjet Air và cả hai hãng liên doanh Thai Vietjet, Thai Lion Air.

Thai Vietjet Air sẽ mở đường bay Bangkok – TP.HCM từ cuối tháng 10/2016 và Bangkok-Hải Phòng vào ngày 9.11.2016 với tần suất mỗi tuần 4 chuyến.

B737-800 Thai Lion Air sắp bay đến TP.HCM

B737-800 Thai Lion Air sắp bay đến TP.HCM

Hãng Thai Lion Air cũng cho biết sẽ mở đường bay từ sân bay Don Mueang, Bangkok đến TP. Hồ Chí Minh kể từ ngày 28.10.2016. Chuyến bay sử dụng Boeing 737-800 với 12 ghế hạng thương gia và 152 ghế hạng phổ thông. Ngoài ra, hành khách được lựa chọn chỗ ngồi, phục vụ món ăn nhẹ và được miễn cước 30 kg hành lý ký gửi. Thai Lion Air cũng dự định mở thêm đường bay Bangkok-Hà Nội trong tương lai không xa. Đội máy bay của hãng hiện gồm 23 chiếc B737-900 và B737-800.

11 hãng bay khai thác một thị trường Việt Nam-Thái Lan

Các hãng hàng không Thái Lan bay đến Việt Nam:
1.Thai Airways
2.Thai AirAsia
3.Thai Vietjet Air
4.Thai Lion Air
5.Thai Smile
6.Bangkok Airways
7. Nok Air

Các hãng hàng không Việt Nam bay đến Thái Lan
8.Vietnam Airlines
9.Jestar Pacific
10.Vietjet Air

Hãng quốc tế bay Thái Lan-Việt Nam
11.Qatar Airways

Các hãng từng trung chuyển Bangkok trên hành trình bay đến Việt Nam: Air France, Lufthansa, Turkish Airlines, Jet Airways.