Chính sách bán vé máy bay giá rẻ?

Bán vé máy bay giá rẻ, tối thiểu hoá chi phí phục vụ hành khách, chi phí vận hành bằng mọi cách… là cách các hãng hàng không giá rẻ thực hiện, để duy trì chính sách bán vé của mình.

bán vé máy bay giá rẻ- giatran.vn

Trước năm 2007, gần như không có vé máy bay khuyến mãi ở mức 100.000 đồng, ngoại trừ nhân dịp lễ, tết Vietnam Airline tung ra một vài lần bán vé miễn phí. Và khi đó việc đi lại bằng máy bay được cho là khá “xa xỉ” đối với đa số người dân, mức giá vé “trên trời” lúc này là lý do họ lựa chọn phương tiện ôtô, tàu hỏa…

Nhưng trong những năm gần đây, các hãng tranh nhau đưa ra các chương trình khuyễn mãi, giá vé máy bay nhiều khi còn rẻ hơn vé tàu hoả, vé xe…Vé Vietnam Airline đi Hà Nội chỉ 390.000đ, Jetstar tung ra chương trình vé 199.000đ vào thứ 6 hàng tuần, Vietjet Air bán vé siêu rẻ chỉ 0đ – 10.000đ

Vấn đề ở đây là tại sao? tại sao vé máy bay có thể rẻ đến vậy? một vào lý do sau đây sẽ giúp bạn phần nào hình dung được lý do các hãng bán vé máy bay giá rẻ:

Tối thiểu hoá chi phí bằng mọi cách để bán vé máy bay giá rẻ:

Hiện nay,  giá vé máy bay chỉ quy định giá trần và không quy định giá sàn. Điều này, tạo thuận lợi rất lớn cho các hãng hàng không non trẻ, phát triển định hướng hàng không giá rẻ và bán vé máy bay giá rẻ và siêu rẻ. Tại nước ta, đã hình thành các hãng hàng không giá rẻ và đang từng bước vươn lên chiếm thị phần tương đương với hãng bay truyền thống Vietnam Airline. Và điểm cốt lõi để cung cấp cho khách hàng những vé máy bay với giá rẻ nhất là tối thiểu hoá chi phí bằng mọi cách có thể:

 thi phan hang khong 2015 giatran.vn

Thị phần hàng không giá rẻ và truyền thống tại Việt Nam giờ đây đã ngang bằng, dù mô hình mới nở rộ chỉ 4 năm.

Các hãng hàng không giá rẻ loại bỏ suất ăn miễn phí ra khỏi tiền vé và đưa vào khung dịch vụ để phục vụ chúng cho những ai có nhu cầu. Cùng với việc không phục vụ suất ăn miễn phí thì các phương tiện giải trí, tạp chí trên chuyến bay cũng được loại bỏ. “Chi phí để đưa một cuốn tạp chí lên máy bay là cực kỳ tốn kém, bao gồm tiền mua hoặc đặt hàng ấn phẩm, chi phí nhân công vận chuyển, tiền nhiên liệu, và cả thời gian để các tiếp viên sắp xếp món đồ đó vào đúng vị trí trên khoang máy bay. Trong khi đó, hãng giá rẻ muốn tồn tại phải biết tiết kiệm tối đa”, một chuyên gia hàng không chia sẻ.

ve may bay giatran.vn

Để cắt giảm chi phí dành cho phi hành đoàn, các hãng giá rẻ thường chọn đường bay có thời gian bay dưới 4 tiếng, để đảm bảo phi hành đoàn có thể thực hiện cả chuyến bay đi lẫn về gói gọn trong vòng 10 tiếng. Khi đó, hãng không mất thêm chi phí hỗ trợ sinh hoạt cho phi hành đoàn.

Sử dụng vé máy bay điện tử, hình thức bán vé máy bay giá rẻ trực tuyến được các hãng khuyến khích khách hàng sử dụng, với nhiều chương trình khuyến mãi cho khách khi đặt vé trực tuyến. Hãng không tốn chi phí nhân viên hay vận hành các đại lý phân phối vé, thậm chỉ không tốn chi phí in vé mà chỉ gửi cho khách hàng vé máy bay điện tử.

Còn một vài lý do khác như:

Khi bay quốc tế, các hãng giá rẻ thường đỗ tại các sân bay nhỏ để tiết kiệm chi phí, lúc này bạn là người chịu tốn kém nhiều hơn vì các sân bay nhỏ thường ở xa trung tâm, bạn phải tốn thêm chi phí để di chuyển về trung tâm…

Để giảm chi phí thuê chuyên gia khác nhau để bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các hãng giá rẻ thường sử dụng một loại máy bay duy nhất. hệ thống nhân viên vận hành cũng gọn nhẹ hơn…

Có bao nhiêu Vé máy bay giá rẻ” ?

Thị trường hàng không giai đoạn 2011- 2015 tăng trưởng gần 14% là nhờ vào bán vé máy bay giá rẻ. Thị trường tăng trưởng đồng nghĩa với số lượng khách tăng lên, lúc này tất cả các hãng đều hưởng lợi.

 vemaybay giatran.vn
Các hãng bay giá rẻ liên tục đưa ra những chương trình giá hấp dẫn mới, nhằm lưu dấu trong nhận thức của khách hàng về một loại hình dịch vụ sang nhưng không đắt.

Và thực tế bình thường thì có rất ít chuyến bay được lấp đầy chỗ, chỉ những dịp lễ, tết các chuyến bay mới được lấp đầy. Tại nước ta, tính đến 10/2015 Hệ số sử dụng ghế trung bình của các hãng bay chỉ đạt 83-88%, tức là luôn có  5%-15% số ghế trong các chuyến bay trống, ngoại trừ các ngày lễ, tết. Để việc khai thác đường bay có hiệu quả,các hãng luôn có một lượng vé giá rẻ nhất định trên mỗi chuyến bay, cơ cấu giá vé rẻ tuỳ thuộc vào lợi nhuận của từng hãng, trên chuyến bay thông thường có hơn 10 loại giá vé khác nhau, việc mua vé rẻ nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thời điểm bạn đặt vé (đặt vé trong thời gian khuyến mãi, đặt vé trước thời gian khởi hành trên 3 tháng sẽ có giá vé tốt nhất). Ngoài ra, để đảm bảo khi máy bay cất cánh, số ghế trống gần như bằng 0 các hãng thường xuyên áp dụng chính sách bán vé vượt quá 5% số ghế.

Tuy nhiên, dự báo trong thời gian đến, khi hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air hết thời hạn hưởng ưu đãi đầu tư, mức thuế suất khi đó sẽ tương đương Vietnam Airline (hiện nay 50%) thì các chương trình khuyến mãi bán vé máy bay giá rẻ sẽ ít dần, lúc đó lượng vé máy bay giá rẻ, siêu rẻ chiếm số lượng không nhiều và việc mua vé máy bay giá rẻ khó khăn hơn rất nhiều.

MT Tổng hợp

Phòng vé máy bay Gia Trần

Bán vé máy bay giá rẻ trực tuyến tại đây

Chi tiết liên hệ: 304 Lê Duẩn, Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3.815.816 – 0989.815.816

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách